Câu 1. Nước ở trên thanh sắt có nhiệt độ là 1000C
sẽ bay hơi nhanh hơn. Do khi vẩy nước lên thanh sắt nóng đỏ thì do có lớp hơi
nước dẫn nhiệt kém bao bọc nên nước bốc hơi chậm và có hiện tượng giọt nước nhảy
lên xuống trong một khoảng thời gian ngắn. Còn ở thanh sắt 1000C
không có hiện tượng này.
Câu 2. Vecni sẽ làm cho nước trong gỗ khó bốc hơi.
Câu 3. Hai tấm kính đặt úp vào nhau có lực liện kết giữa các
phân tử mạnh hơn, do chúng có bề mặt nhẵn, các phân tử của hai tấm kính ở rất gần
nhau đến mức chũng có thể hút nhau. Điều này không xảy ra với hai tấm ván.
Câu 4. Khi bình đựng chất lỏng nổ, áp suất giảm nhanh về
không, nó không gây sự phá hoại lớn. Khi bình ga nổ, thể tích khí tăng lên
nhanh chóng do áp suất giảm mạnh, các mảnh của nó thu được vận tốc lớn có thể
gây sức công phá lớn.
Câu 5. Khi đun, nhiệt độ tăng, không khí trong các thớ của
than nở ra làm nứt các cục than tạo ra tiếng lánh tách, các hạt than bị bắn ra
từ sự nứt của than.
Câu 6. Khị đang đóng đinh, công thực hiện chuyển thành động
năng cho đinh và nội năng cho đinh và búa. Nhưng khi đinh đã được đóng chặt vào
gỗ, công thực hiện chỉ chuyển thành nội năng, do đóa làm đinh nóng lên nhanh
hơn.
Câu 7. Chì nóng lên nhiều hơn. Vì khi đập, động năng của búa
chuyển hóa một phần thành nội năng làm các vật nóng lên, phần còn lại làm cho
búa nảy lên. Khi đạp vào chì, búa nảy lên thấp hơn tức là năng lượng chuyển
thành nội năng nhiều hơn làm cho nó nóng lên nhiều hơn.
Câu 8. Vì nhôm không bị thiếc nóng chảy làm dính ướt nên thiếc
không bám chắc vào nhôm được.
Câu 9. Mực nước trong ống mao quản dâng cao hơn vì khi nhiệt
độ giảm, hệ số căng bề mặt ngoài của nước tăng nhanh hơn so với sự tăng khối lượng
riêng.
Câu 10. Cách làm: Làm ướt đều bi dông bằng một lớp nước mỏng,
sau đó làm nóng đều bi dông và theo dõi sự bay hơi của nước này. Ta sẽ thấy phần
bo dông phía trên khô trước, phần phía dưới khô chậm hơn. Nhờ sự khô chậm hơn ở
phần dưới mà ta áng chừng được lượng dầu hỏa chứa trong bi dông. Hiện tượng được
giải thích như sau: Phần trên của bi dông chỉ có không khí và hơi dầu, có khối
lượng nhỏ hơn nhiều so với phần dầu ở phía dưới nên khi được nung nóng đều
(cung cấp nhiệt lượng như nhau) phần phía trên sẽ bay hơi nhanh hơn phần dưới.
Câu 11. Nhiệt từ lòng bàn tay làm nóng không khí ở gần cái
chong chóng, tạo ra dòng đối lưu làm nó quay.
Câu 12. Chỉ cần dùng tay nhúng nước, nhỏ vài giọt nước chỗ
que tre bị bẻ gập. Do hấp thụ nước, chỗ gỗ của que tăm trở lên trương nở, hai
cánh chữ V tách ra càng lớn cho đến khi lớn hơn đồng xu, làm đồng xu lọt vào
trong cốc.
Câu 13. Nước rất ít dính ướt thủy tinh nếu như thủy tinh bị bẩn
dầu mỡ, dù chỉ là một chút. Miệng li thường tiếp xúc với các ngón tay có mỡ nhờn
nên sẽ không dính ướt nước. Do đó nước bị các kim chiếm chỗ tạo thành một chỗ vồng
lên. Nhìn vào chỗ vồng lên ấy có vẻ không đáng kể, nhưng nếu tính thể tích của
các kim và so sánh nó với thể tích của chỗ vồng hơi nhô lên khỏi miệng cốc ta sẽ
thấy thể tích của kim nhỏ hơn thể tích của chỗ vồng lên hang trăm lần. Vì thế một
li đầy nước còn có thể nhận thêm vài trăm kim nữa.
Câu 14. Sự giảm nhiệt độ từ 00C đến 40C.
Câu 15. Nước là vật dẫn nhiệt kém. Vì vậy khi mặt trời chiếu
sáng trên mặt nước thì đốt nóng không được sâu. Mặt khác nước khi bốc hơi lại lạnh
đi. Vì vậy không khí được đốt nóng có nhiệt độ cao hơn so với nước sông, hồ.
Câu 16. Cần phủ lên các sợi dây một lớp sáp mỏng sau đó giữ
chặt cả hai sợi dây ở một đầu và đốt nóng ở chỗ bị giữ chặt. Sau những khoảng
thời gian bằng nhau, do chiều dài các đoạn dây mà tại đó sáp bị chảy ra từ đó so
sánh được độ dẫn nhiệt.
Câu 17. Giấy cháy khi có nhiệt độ vài trăm độ. Ngọn lửa của bếp
đốt bằng hơi dầu hỏa có nhiệt độ cao hơn 15000C. Nhưng khi có nước
nhiệt độ của giấy không thể vượt quá 1000C, vì năng lượng của ngọn lửa
luôn luôn bị nước chứa đầy cốc lấy đi. Như vậy, nhiệt độ của giấy thấp hơn nhiệt
độ mà ở đó nó bốc cháy.
Câu 18. Cây nến trong phòng có nhiệt độ - 100C sẽ
cháy nhanh hơn. Vì ở buồng lạnh khối lượng riêng của không khí lớn hơn ở buồng
nóng, nên trong một đơn vị thể tích trong buồng lạnh lượng ô xi sẽ nhiều hơn,
duy trì sự cháy tốt hơn.
Câu 20. Số phân tử khí ở hai bình như nhau. Phân tử lượng
trung bình của không khí (≈ 29 g) lớn hơn phân tử lượng trung bình của hỗn hợp
không khí và hơi nước (≈ 18g). Vậy bình có không khí ẩm nhẹ hơn bình có không
khí khô.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét